Bột hoàng thanh có phải là bột hoàng tinh không? Cách phân biệt chuẩn 100%

Tác giả:
Hoàng Thanh
Ngày đăng:
11/10/22
Số lượt xem:
248
Nhiều người nghĩ rằng bột hoàng thanh là bột hoàng tinh. Vì thế, vô tình cho rằng hương vị, thành phần dinh dưỡng, công dụng của hoàng thanh cũng giống như hoàng tinh. Vậy bột hoàng thanh có phải là bột hoàng tinh hay không? Nếu bột hoàng thanh không phải là bột hoàng tinh thì phân biệt thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn. Đừng bỏ qua vì tất cả kiến thức trong bài đều được đúc kết lại từ các chuyên gia, nghệ nhân dân gian có kinh nghiệm nhiều năm trồng và chế biến bột hoàng thanh. 

Bột hoàng thanh có phải là bột hoàng tinh không? 

Câu trả lời là bột hoàng thanh và bột hoàng tinh có hình thức bên ngoài tương đối giống nhau và giống với bột sắn. Tuy vậy, bột hoàng thanh khác hoàn toàn bột hoàng tinh hay bột sắn dây. Thêm vào đó, bột hoàng thanh được coi là “vua của các loại bột” bởi nó bổ dưỡng hơn hoàng tinh và sắn dây gấp nhiều lần. Chính vì thế, giá thành của bột hoàng thanh cũng gấp 5, 6 lần bột hoàng tinh. Sau đây, mời bạn đọc tìm hiểu một số thông tin về 2 loại bột này để hiểu rõ hơn về chúng dưới góc nhìn khoa học. 

Bột hoàng thanh – bột quý, hiếm tiến Vua

Theo các tài liệu ghi chép, cây hoàng thanh lần đầu tiên được tìm thấy ở miền Trung Việt Nam và xuất hiện ở nước ta từ thời vua nhà Trần. Hiện nay cây hoàng thanh chỉ còn lại rất ít và chỉ có ở một số tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng. Trong đó, số lượng cây hoàng thanh đáng kể nhất chỉ có tại vùng Nam Định. Bột hoàng thanh Nam Định cũng nổi tiếng về hương vị thơm ngon và tác dụng cực tốt cho sức khỏe. 
Tương truyền, sau khi vi hành qua lộ Diễn Châu, Nghệ An và được dâng tặng bột hoàng thanh, vua nhà Trần đã đem hoàng thanh về trồng tại Kinh thành và Nam Định để nhân rộng thứ bột quý hiếm. 
Như vậy, cho tới nay hoàng thanh đã có hơn 800 năm tuổi, tuy vậy hoàng thanh chưa có tên trong cuốn Thực Vật Chí Việt Nam. Chính vì thế, hoàng thanh vẫn là loài thực vật mới tại Việt Nam. 
Theo dược sĩ Hoàng Tùng, cây hoàng thanh thuộc họ gừng, chi Zingiber. Cây ưa bóng râm và có hoa mọc sát đất. Hoàng thanh sinh trưởng tốt tại vùng đất màu mỡ và cần thoát nước tốt.
Theo đó, bột hoàng thanh tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ vậy, bột hoàng thanh giúp giảm mụn nhọt, giảm nóng trong, nhiệt miệng và giải say rượu bia cực kỳ nhanh chóng. 
Viện dinh dưỡng Quốc Gia đã chứng nhận bột hoàng thanh chứa tới 20 vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Sử dụng bột hoàng thanh giúp tăng đề kháng và ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh. Người ốm mệt, suy nhược cơ thể dùng bột hoàng thanh sẽ giúp bồi bổ thể trạng hiệu quả. 
Bột hoàng thanh rất giàu chất xơ có lợi cho cơ thể. Tinh bột trong bột hoàng thanh cũng chính là tinh bột không chứa gluten hay là tinh bột tốt, rất thích hợp với chế độ ăn không gluten của bạn. Tinh bột trong hoàng thanh sẽ hỗ trợ quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột. Điều này sẽ giúp tăng lượng phân và tăng cường hoạt động ruột hiệu quả. Khi bạn tiêu thụ bột cây hàng thanh đồng nghĩa với việc hấp thụ nhiều tinh bột hơn vào ruột kết. Tinh bột đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn đại tràng, kích thích và tăng sinh của chúng. Việc này góp phần thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa.

Bột hoàng tinh – loại bột phổ biến

Theo dân gian, cây hoàng tinh thuộc họ dong. Bột có vị ngọt, tính bình. Bột của cây có tác dụng vào các kinh tỳ, phế, thận. Giúp dưỡng âm, kiện tỳ, nhuận phế, ích thận. 
Bột hoàng tinh được dân gian sử dụng khi tỳ vị hư nhược, bị kiết lỵ, nhiệt miệng, nóng trong, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu, người nổi mụn nhọt…. 
Hiện chưa có ghi nhận rõ ràng về thời gian phát huy hiệu quả của bột và không có tài liệu chứng minh thành phần dinh dưỡng có trong bột hoàng tinh. 
Nếu so bột hoàng thanh với bột hoàng tinh thì bột hoàng thanh có công dụng mạnh hơn, mát và bổ hơn hẳn (không phải vô cớ mà giá của nó đắt hơn hẳn). Tuy vậy, bột hoàng tinh vẫn tốt hơn bột sắn dây. 

Cách phân biệt bột hoàng thanh và bột hoàng tinh chuẩn 100%

Do đều là tinh bột nên hình dạng bên ngoài của bột hoàng thanh và bột hoàng tinh tương đối giống nhau. Vì thế, nếu lần đầu biết đến 2 loại bột này bạn sẽ rất khó phân biệt được chúng. Để phân biệt chúng và mua đúng bột hoàng thanh nguyên chất 100%, hãy phân biệt chúng qua những dấu hiệu sau đây. 
Củ hoàng thanh và củ hoàng tinh cũng rất khác biệt với nhau
Củ hoàng thanh và củ hoàng tinh cũng rất khác biệt với nhau

Quan sát màu sắc của bột

Bột hoàng thanh sẽ có màu trắng ngà, còn bột hoàng tinh sẽ có màu trắng sáng hơn. 

Quan sát hình dạng của bột

Bột hoàng thanh tương đối xốp, nhẹ, mịn. Các viên bột có hình dạng và đường nét rõ ràng nhưng không sắc nhọn mà mềm mại. Bột hoàng tinh cũng nhẹ, xốp, mịn, nhưng hình dạng và đường nét kém rõ ràng hơn bột hoàng thanh. 

Khả năng tan trong nước

Với cùng 1 lượng bột và một lượng nước thì bột hoàng thanh tan nhanh hơn và không có lắng cặn. Thời gian tan trong nước của bột hoàng tinh sẽ chậm hơn. Có thể có một chút lắng cặn trong bột. 

Độ trong của bột khi nấu chín hoặc pha chín tái

Bột hoàng thanh khi nấu chín nhìn rất trong, ánh sáng có thể xuyên qua nó. Sẽ không quá lời nếu nói bột hoàng thanh nấu chín trong như nước, thanh khiết như ngọc. Bột hoàng tinh khi nấu chín nó sẽ có màu trắng chứ không phải trong. Ánh sáng sẽ không thể xuyên qua khối bột như hoàng thanh. 

Tác dụng với cơ thể

Tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể của bột hoàng thanh sẽ nhanh hơn bột hoàng tinh. Mạnh mẽ hơn bột hoàng tinh. Nếu như hoàng tinh được sử dụng chỉ để giảm mụn nhọt ở những trường hợp nhẹ, thì bột hoàng thanh tác dụng mạnh mẽ hơn khi có những trường hợp nóng trong, mụn nhọt bẩm sinh sử dụng cũng sạch hoàn toàn. Sau 20 tiếng sử dụng hết nhiệt miệng.

Xem thêm:

Video hướng dẫn cách phân biệt bột hoàng thanh nguyên chất 100%

Qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi bột hoàng thanh có phải là bột hoàng tinh không. Hy vọng, bạn cũng có thêm kiến thức về cách phân biệt bột hoàng thanh và hoàng tinh chính xác. Nếu còn thắc mắc, hãy gọi tới hotline 0919394000 để được giải đáp, hướng dẫn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.