“Dược sĩ xanh” phát hiện loài mới khi khôi phục bột tiến vua quý hiếm đã thất truyền

Tác giả:
Hoàng Thanh
Ngày đăng:
18/05/22
Chuyên mục:
Về hoàng thanh
Số lượt xem:
642
“Dược sĩ xanh” – biệt danh của anh Hoàng Tùng, người đã có gần 30 năm nghiên cứu chuyên sâu về các loại dược liệu quý, hiếm. Năm 2019, anh dành nhiều tâm huyết khôi phục bột hoàng thanh và vô tình tìm ra loài mới, chưa hề được ghi nhận trong các tài liệu chính thống tại Việt Nam. 

Dược sĩ xanh và những phát hiện mới, đột phá

Tốt nghiệp K50 Đại học Dược Hà Nội, đến nay Dược sĩ Hoàng Tùng đã có gần 30 năm nghiên cứu chuyên sâu về thực vật, dược liệu. Anh đi đầu trong việc tìm tòi những thảo dược mới, quý hiếm, tác dụng tốt cho sức khỏe. Ghi nhận những đóng góp của anh, người cùng ngành ưu ái tặng biệt danh “Dược sĩ xanh”.
Dược sỹ Hoàng Tùng đặt tên cho thảo dược Nần vàng
Dược sỹ Hoàng Tùng đặt tên nần vàng và phát triển thành sản phẩm có ích cho cộng đồng

Trước đó, một số tác giả đã nghiên cứu về thảo dược quý trong sách Đỏ Việt Nam và đặt tên cây là nần nghệ. Nhận thấy đây là loài có giá trị lớn cho cộng đồng nhưng vẫn chỉ dừng lại trên lý thuyết, năm 2010 anh Tùng đặt tên cho cây là “nần vàng” và cho ra đời sản phẩm Nần vàng tiên thảo. Từ đây, cây được nhiều người biết đến và mở ra bước đột phá trong hỗ trợ điều trị mỡ máu an toàn, hiệu quả từ thảo dược.

"Dược sỹ Xanh" Hoàng Tùng (K50 - Đại học Dược Hà Nội)
“Dược sỹ Xanh” Hoàng Tùng (K50 – Đại học Dược Hà Nội)

Năm 2014, sản phẩm được cải tiến với tên gọi Hamomax, được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương (2015). Đến tận 2017, cây thuốc này mới được đưa vào “Dược Điển Việt Nam 5” và ghi nhận công dụng. Năm 2018, Hamobingap từ nần vàng là thuốc thảo dược đầu tiên được các bác sỹ kê đơn tại bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Quân Y, 108, Chợ Rẫy…

Những năm sau này, anh tiếp tục phát hiện bột hoàng thanh – sản vật tiến vua nức tiếng thời Trần nhưng có nguy cơ bị thất truyền. Cũng từ đó anh quyết tâm khôi phục sản vật quý và vô tình phát hiện loài cây mới chưa từng có tên trong các tài liệu chính thống tại Việt Nam. 

Khôi phục bột hoàng thanh dùng tiến vua tình cờ phát hiện loài mới

Năm 2019, trong chuyến công tác Nam Định, dược sĩ Hoàng Tùng vô tình được thưởng thức “cốc bột giải rượu” đặc biệt. Vừa phút trước còn rệu rã do say “nôn mật xanh mật vàng” mà chỉ mươi phút sau anh hết đau đầu, người dễ chịu và không còn háo nước. 
Bất ngờ với khả năng giải rượu nhanh chóng, hỏi ra bột có tên rất lạ là “hoàng thanh”. Theo lời người pha bột cho anh: “từ thời các cụ đã trồng hoàng thanh lấy củ, làm bột. Gia đình bác, trẻ con, người lớn dùng quanh năm để giải nóng trong, giải rượu và chữa táo bón rất hiệu nghiệm”.  
Bột hoàng thanh trắng, thơm dịu nhẹ và rất mịn
Bột hoàng thanh trắng, thơm dịu nhẹ và rất mịn
Dân gian ca ngợi bột hoàng thanh là mỹ vị nhân gian, như hạt ngọc quý ẩn mình dưới đất sâu để hấp thụ linh khí đất trời, nên rất tốt cho sức khỏe và tô điểm vẻ đẹp người dùng. Ngày ấy, vua Trần vi hành qua lộ Diễn Châu (Nghệ An ngày nay) được lão dân dâng lên hũ bột trắng ngần, thanh khiết. 
Lão thưa “từ thời ông cha đã dùng và truyền lại thứ bột ngon hảo hạng. Trẻ nhỏ dùng sạch mụn nhọt, hết rôm sảy, táo bón. Đàn bà uống đẹp da, mượt tóc. Đàn ông ăn vào hết khô khát khi say mà sức khỏe ngày càng tráng kiện. Già như lão dùng người khỏe mạnh, bớt đau xương nhức khớp”. Từ đây, bột hoàng thanh trở thành sản vật tiến vua nức tiếng, vừa là món ngon chốn cung đình lại vừa là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho sức khỏe đế vương. 
Cây hoàng thanh cao từ 1- 3m
Cây hoàng thanh cao từ 1- 3m

Trở về Hà Nội, các chuyên gia đầu ngành thực vật, dược liệu tại Viện Dược liệu Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội đều rất bất ngờ. Tổ chức nhiều cuộc thảo luận, bàn bạc nhưng 2 năm vẫn không thể xác định được hoàng thanh là loài nào. 

Dược sĩ Tùng tiếp tục tìm tài liệu tại các thư viện, nghiên cứu kỹ cuốn “Thực vật chí Việt Nam” dày hàng ngàn trang cũng không có mô tả nào về cây. Kết luận, tại Việt Nam loài này chưa có trong tài liệu chính thống, chưa được biết đến và công nhận.

Sách “Thực vật chí Việt Nam”
Sách “Thực vật chí Việt Nam”

Sau những tháng năm miệt mài, ông Tùng thấy một số mô tả sơ bộ về hoàng thanh lưu tại Đại học Vinh. Đặc biệt, tại Bảo tàng Tài Nguyên Sinh Thái Paris (Pháp) đã lưu mẫu tiêu bản về cây từ những năm 1862 – 1864. Cuối năm 2021, ông Tùng gặp chuyên gia 30 năm học tập, nghiên cứu về họ gừng ở nước ngoài. “Tiến sỹ Gừng” nhận ra và cho biết các tài liệu ở Trung Quốc đã có ghi chép về cây.

Vậy hoàng thanh là loài gì? Đặc điểm ra sao? Dược sỹ Xanh sẽ bật mí ngay trong kỳ tiếp theo, mời các bạn cùng đón đọc. 

Thành công đưa bột hoàng thanh tới người dùng Việt

Theo nghệ nhân dân gian, bột hoàng thanh rất quý, rất bổ. Khả năng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể đứng đầu các loại thực vật, dược liệu. Gấp nhiều lần so với các loại bột thông thường. Dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bột không phổ biến do “trồng cây này dễ mà lại khó. Giâm xuống đất là sống nhưng nếu đất kém màu mỡ thì cả năm không có củ. Hết vụ đất không được chăm bón đúng kỹ thuật thì vụ sau trồng không có củ”.
Trăn trở khôi phục lại sản vật quý tiến vua và đưa bột hoàng thanh đến với mọi gia đình Việt, Công ty Cổ phần Phát triển Thảo Dược Việt Nam phối hợp cùng chuyên gia, nghệ nhân dân gian đã quy hoạch vùng trồng, chuẩn hóa cây hoàng thanh; cho ra đời sản phẩm “Hoàng Thanh Tiến Vua” chuẩn Organic, nguyên chất 100%. Giám định tại Viện dinh dưỡng Quốc Gia cho kết quả đáng kinh ngạc, bột chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng cao vượt trội.  
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bột Hoàng Thanh Tiến Vua
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bột Hoàng Thanh Tiến Vua
Thành phần dinh dưỡng đa dạng càng củng cố vững chắc cho công dụng:
  • Giải độc rượu bia, giảm nôn mửa, khô khát 
  • Chữa táo bón, nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Kiềm dầu, giảm mụn, láng mịn, sáng da
  • Thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn nhọt, rôm sảy
  • Giúp cơ thể tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. 
Hoàng Thanh Tiến Vua đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Hoàng Thanh Tiến Vua đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Hoàng Thanh Tiến Vua sử dụng dễ dàng, an toàn tuyệt đối. Sản phẩm được sản xuất tại Hợp tác xã dược liệu Lương Sơn, trực thuộc công ty Cổ phần Dược Khoa – cơ sở đạt chứng nhận ISO 22000:2018.
Hoàng Thanh Tiến Vua, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực cao
Hoàng Thanh Tiến Vua, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực cao
Một ly Hoàng Thanh Tiến Vua mỗi ngày là thức uống giúp trẻ khỏe mạnh; là mỹ phẩm hảo hạng cho mẹ; là bài thuốc giải rượu hiệu quả cho cha và là thực phẩm tăng sức đề kháng cho cả gia đình. 

Khách hàng nói về bột Hoàng Thanh Tiến Vua

Anh Trần Bình, 30 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội)

Anh Bình là nhân viên kinh doanh ô tô. Công việc của anh thường xuyên phải giao tiếp và đôi khi không tránh khỏi việc uống rượu bia. Thật may mắn, anh Bình được bạn bè giới thiệu sản phẩm bột hoàng thanh. Từ ngày có hoàng thanh, sau cơn say anh không thấy người mệt mỏi mà vẫn đủ sức khỏe và tỉnh táo để hoàn thành công việc.

Chị Hoàng Khánh Linh, 34 tuổi (Kim Mã, Đống Đa, Hà Nội)

Hoàng Thanh Tiến Vua – loại bột quý từng chỉ được dùng cho vua chúa là lựa chọn hàng đầu của chị Linh cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Với chị Linh, bột hoàng thanh giúp da chị trắng khỏe, mịn màng. Với ông xã chị đó là thức uống giải rượu hiệu quả. Với bé con, bột hoàng thanh giúp con đi vệ sinh dễ dàng, hết hẳn tình trạng táo bón thường gặp.

Chị Nguyễn Thanh Dung, 32 tuổi (192 Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội)

Lười ăn rau, bị táo bón, khó đi vệ sinh là tình trạng gần như bé nào cũng gặp phải. Nhiều mẹ thậm chí stress cực độ vì không tìm ra giải pháp hiệu quả giúp con khắc phục tình trạng. Thật may, chị Thanh Dung đã tìm thấy bột hoàng thanh. Sử dụng cho con chỉ khoảng 3 lần bé đã đi vệ sinh dễ dàng hơn. Hết táo bón con cũng ăn ngon miệng và tăng cân đều đặn hơn.

Cô Hậu, 60 tuổi (Đông Hưng, Thái Bình)

Cô Hậu đã biết đến công dụng tốt cho sức khỏe của bột hoàng thanh từ rất lâu. Tuy nhiên, do bột rất hiếm nên cô rất sợ mua phải bột bị pha trộn. Cô tin dùng Hoàng Thanh Tiến Vua bởi sản phẩm được kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và cam kết 100% bột hoàng thanh nguyên chất.

Anh Nguyễn Hồng Cường, 40 tuổi (Kỹ sư xây dựng, Hà Nội)

Vì tính chất công việc, anh Cường thường xuyên phải sử dụng rượu bia. Đây cũng là nguyên nhân khiến anh gặp phải vấn đề về nhiệt miệng. Từ ngày dùng Hoàng Thanh Tiến Vua, chỉ khoảng 15 phút sau anh đã giải rượu và đánh bay tình trạng nhiệt miệng vốn hay tái phát.

Và còn rất nhiều khách hàng đã phản hồi về tác dụng của Hoàng Thanh Tiến Vua bằng cách nhắn tin về cho chúng tôi.

Feedback khách hàng Hoàng Thanh Tiến Vua
Đây chính là những lời động viên, khích lệ tinh thần để chúng tôi đưa sản phẩm tới nhiều người dùng hơn.
Hoàng Thanh Tiến Vua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được đông đảo khách hàng tin dùng
Hoàng Thanh Tiến Vua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được đông đảo khách hàng tin dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.