VĂN HÓA UỐNG RƯỢU CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Tác giả:
Hoàng Thanh
Ngày đăng:
14/07/22
Chuyên mục:
Trải nghiệm
Số lượt xem:
172

Hàn Quốc cũng giống như nhiều dân tộc khác trên thế giới, họ có những nghi thức và qui định riêng về việc uống rượu, đặc biệt quan hệ thứ bậc trên bàn rượu rất được coi trọng. Là một người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị sẵn những kiến thức cơ bản về văn hóa uống rượu trước khi đến thăm Hàn Quốc để tránh rơi vào tình trạng khó xử.

Đối với người dân xứ sở kim chi, uống rượu không chỉ là hình thức xã giao phổ biến mà còn là một nét văn hoá độc đáo được truyền lại và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Người Hàn có câu: người ta tụ tập uống rượu với nhau, khi say có thể đánh nhau, chia tay nhau, rồi hôm sau gặp lại vẫn sẽ cười nói với nhau.

văn hóa uống rượu của người hàn

Đối với người Hàn, uống rượu không đơn thuần chỉ là để say mà còn là để tạo dựng mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp. Thứ đồ uống có cồn này có thể giúp người ta ăn ngon miệng hơn, làm nóng bầu không khí hay khiến câu chuyện thú vị hơn.

Hiểu rõ vai vế

Hàn Quốc rất tôn trọng tuổi tác của mọi người trên bàn tiệc. Do vậy họ thường hỏi tuổi nhau trước khi bắt đầu uống để tiện cách xưng hô. Những người nhỏ tuổi hơn sẽ sử dụng kính ngữ trong câu nói với người lớn tuổi nhằm thể hiện sự kính trọng.

Không bỏ đá vào rượu

Người Hàn Quốc rất thích ướp lạnh soju vì cho rằng soju uống lạnh là ngon hơn cả. Nhưng họ lại không thích cho đá trực tiếp vào rượu hay bia vì nghĩ là đá sẽ khiến rượu bị nhạt. Đây cũng là lí do người Hàn đến Việt Nam ban đầu thấy rất ngạc nhiên khi người Việt lại bỏ đá lạnh vào bia, rượu.

Lắc chai cho sành điệu

Trước khi uống soju cần lắc mạnh chai để tăng mùi vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai rồi mới mở nắp. Tuy nhiên việc này chỉ nên làm khi uống cùng bạn bè thân thiết, không nên biểu diễn khi uống cùng người lớn hay người lạ.

Không bao giờ tự rót rượu

Khác với người Việt khi uống rượu sẽ có một người (thường là người trẻ nhất) rót rượu cho tất cả mọi người, rồi sau đó tự rót cho mình thì người Hàn Quốc lại rót lẫn cho nhau chứ không tự rót rượu cho mình bao giờ.

không tự rót rượu khi uống rượu

Thông thường, người rót rượu là người ít tuổi nhất hoặc có thứ bậc thấp nhất. Họ sẽ rót với tư thế thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc đỡ khuỷu tay kia để tỏ lòng kính trọng.

Đỡ chén rượu bằng hai tay

Trong văn hoá Hàn Quốc, việc cầm hai tay để đưa hay nhận một vật gì đó được xem là một hành động bày tỏ sự lễ phép, lòng kính trọng. Và theo đó, nếu được một người ở vai bậc cao hơn chế rượu cho, thì người đó nên giữ ly bằng cả 2 tay.

Và nếu người trẻ rót rượu cho người lớn hơn, thì cũng phải cầm bình rượu bằng 2 tay. Phong tục này gần như có mặt tại mọi xã hội phương Đông không kể gì chỉ riêng Hàn Quốc.

Với những người bạn cùng thứ bậc xã hội như nhau, thì việc cầm 2 tay rót hay nhận rượu là điều không cần thiết.

Không rót vào ly rượu uống dở

Thông thường người Hàn sẽ uống cạn phần rượu trong ly trước khi nhận rượu mới. Họ hay nói uống hết một hớp (oneshot/ 원샷), đây là cách cổ vũ mọi người trong bàn uống hết ly rượu của họ bằng một hớp duy nhất.

Người Hàn Quốc luôn uống rượu soju bằng chén thủy tinh, dù uống rượu một mình họ cũng không uống trực tiếp từ chai. Có lẽ vì rượu soju của Hàn Quốc có nồng độ thấp nên chén rượu uống soju cũng lớn hơn so với chén uống rượu của Việt Nam và một khi đã uống họ sẽ uống cạn chén luôn.

Khi rượu trong chén đã cạn thì người ta sẽ tiếp tục rót đầy chén rượu cho nhau chứ không để chén rượu rỗng không.

Xoay người khi uống rượu

xoay người khi uống rượu

Khi uống rượu với người lớn tuổi, người trẻ phải xoay người sang phía khác để uống. Nếu uống ly rượu đối diện mặt với người lớn tuổi được xem như là bất kính.

Vừa uống vừa nhắm

Một trong những đặc điểm chính nữa của văn hóa uống tại Hàn Quốc là sự xuất hiện rất cần thiết của anju (những món nhắm khi uống rượu). Những món ăn phụ (ban chan) độc đáo cũng chiếm một vai trò quan trọng như vậy trong bữa ăn của người Hàn Quốc.

Thêm một chú ý là ở các quán rượu bên Hàn bán đồ nhắm rượu (안주) đắt hơn nhiều so với rượu Soju hay bia.

uống rượu với đồ nhắm

Tăng hai

Người Hàn Quốc rất thích ca hát. Khi kết thúc một buổi “nhậu”, họ sẽ rủ bạn đi “tăng hai”, thường là vào các quán karaoke hay quán hoff (quán uống bia và gà rán). Tại đây, mọi người cùng ca hát, nhảy múa vui vẻ và họ thường dỗ dành, thậm chí dọa nạt hay ép buộc để bạn cũng phải cầm mic hát vài bài.

Đừng chạm vào phụ nữ

Tại Hàn Quốc, phụ nữ uống rượu là một vấn đề bình thường, thậm chí họ còn có khả năng uống nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, dù cô gái đó có uống nhiều rượu đến đâu thì bạn cũng đừng ép hay đụng chạm vào người cô ấy nhé! Không cẩn thận là có thể bị giải lên đồn đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.