Về bột hoàng thanh

Tác giả:
Hoàng Thanh
Ngày đăng:
29/08/13
Số lượt xem:
240

Bột hoàng thanh là loại thực phẩm cung đình bao đời nay mà ít người biết đến. Qua quá trình chế biến, bột hoàng thanh có thể cho ra các món ăn vừa dễ làm, dễ ăn lại rất ngon và bổ dưỡng. Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, ai cũng có thể sử dụng bột hoàng thanh.

Bột hoàng thanh – thực phẩm cung đình bao đời nay

Qua lời người dân nơi đây kể lại, thời xưa, chỉ có vua chúa mới được sử dụng bột hoàng thanh. Cái tên “Hoàng thanh” được ghép bởi hai từ “hoàng” và “thanh”, trong đó “hoàng” tượng trưng cho hoàng gia, còn “thanh” thể hiện tính thanh nhiệt, thanh mát – một trong những công dụng của bột.

Hoàng thanh được biết đến là một loài cây chỉ trồng được ở Vùng Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là ở các tỉnh như Nam Định, Thái Bình,…

Cây được trồng hết sức cẩn thận mới ra được củ có đủ độ béo và chất dinh dưỡng đạt chuẩn. Đất trồng cây hoàng thanh phải màu mỡ và luôn phải bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên. Mỗi vụ trồng cây phải tốn đến ba năm mới ra được chùm củ hoàng thanh đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau mỗi vụ thu hoạch, đất trồng không được chăm sóc kỹ, thậm chí, còn không thể trồng hoàng thanh nữa. Chính vì vậy, lượng bột hoàng thanh được sản xuất ra mỗi năm không nhiều và thuộc dạng khan hiếm.

Cây hoàng thanh thuộc giống cây quý chỉ trồng phục vụ cho cung đình xưa
Cây hoàng thanh thuộc giống cây quý chỉ trồng phục vụ cho cung đình xưa

Bên cạnh độ khó trong việc trồng cây hoàng thanh, công dụng hữu ích và các món ăn thanh mát lại tuyệt hảo được chế biến từ bột hoàng thanh cũng góp phần giúp loại bột này trở thành loại “thực phẩm bí ẩn” mà chỉ những người trong cung đình thời xưa mới được biết đến và sử dụng.

Ngày nay, qua việc truyền tai nhau, người dân tại các tỉnh thành Vùng Đồng bằng sông Hồng (đặc biệt là các tỉnh Nam Định, Thái Bình,…) cũng biết phần nào đến bột và công dụng hữu ích của nó. Tuy nhiên, quy mô vẫn khá nhỏ và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức các món ăn làm từ bột hoàng thanh.

Bột hoàng thanh sử dụng được cho tất cả thành viên trong gia đình

Bột hoàng thanh có thể coi là thực phẩm không thể bỏ qua trong mỗi gia đình Việt. Qua quá trình chế biến, bột có thể cho ra các món ăn vừa dễ làm, dễ ăn lại rất ngon và bổ dưỡng. Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, ai ai cũng có thể sử dụng bột.

Bột hoàng thanh sử dụng được cho tất cả thành viên trong gia đình
Bột hoàng thanh sử dụng được cho tất cả thành viên trong gia đình

Đối với trẻ nhỏ, khi bị nóng trong, rôm sẩy, hay khó tiêu, táo bón, giun đũa, giun kim,…, bạn có thể nấu bột hoặc cháo dinh dưỡng hoàng thanh. Chất bột nấu lên sánh mịn, mùi vị nhè nhẹ rất thích hợp cho trẻ nhỏ ăn. Cần chú ý nấu bột chín để tránh tình trạng bột bị lắng trong dạ dày khi sử dụng.

Đối với người lớn, hoàng thanh cũng giúp bạn giải quyết nhiều tình trạng khác nhau. Có thể kể đến một số tình trạng bệnh thường gặp có thể sử dụng hoàng thanh như: nóng trong (mụn nhọt, nhiệt miệng,…), tiêu hóa kém, táo bón, say rượu,…

Xem thêm: Công dụng của bột hoàng thanh

Bột hoàng thanh có mùi vị khá nhẹ và thanh. Chất bột nhẹ, xốp nhưng khi nấu có tính nở khá tốt. Với người thích uống các nước giải khát, bạn có thể pha một gói hoàng thanh 10g với khoảng 200ml nước nguội, pha thêm đường đá để uống ngon hơn. Trường hợp say rượu, hãy vắt thêm nước chanh vào. Nhớ rằng nước càng chua thì càng hỗ trợ giải rượu tốt. Nếu muốn uống sánh hơn, hãy dùng nước nóng để pha. Nhưng đừng quên hòa tan bột hoàng thanh bằng nước nguội trước nhé. Ngoài ra, bạn có thể nấu cháo, nấu chè, làm bánh,… từ hoàng thanh.

Tìm hiểu thêm: Hoàng Thanh Tiến Vua

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.