Tác dụng thần kì của loài cây mới được phát hiện

thuộc họ Zingiberaceae

Suốt 3 năm ròng rã, Dược sĩ Hoàng Tùng (K50 Đại học Dược Hà Nội) lật tung các thư viện, gặp gỡ nhiều chuyên gia, tra cứu tài liệu trong và ngoài nước để tìm loài cây quý mà dân gian gọi là hoàng thanh

Giai thoại bột hoàng thanh dùng tiến Vua

Đâu đó tại vùng duyên hải miền Bắc, người ta còn truyền lại những giai thoại về bột hoàng thanh. Dân gian ca ngợi hoàng thanh là mỹ vị nhân gian, như hạt ngọc quý ẩn mình dưới đất sâu thời gian dài để hấp thu linh khí đất trời, nên rất tốt cho sức khỏe và tô điểm vẻ đẹp người dùng.

Ngày ấy, khi vi hành qua lộ Diễn Châu (Nghệ An ngày nay), vua Trần được lão dân dâng lên hũ bột trắng ngần, thanh khiết. Lão thưa “từ thời ông cha đã dùng và truyền lại thứ bột ngon hảo hạng, ăn rất mát. Trẻ nhỏ dùng sạch mụn nhọt, hết rôm sảy, táo bón. Đàn bà uống đẹp da, mượt tóc. Đàn ông ăn vào hết khô khát khi say mà sức khỏe ngày càng tráng kiện. Già như lão dùng thấy người khỏe, bớt đau xương nhức khớp”.

Bột hoàng thanh - món ăn và vị thuốc mát lành của Vua Chúa
Bột hoàng thanh – món ăn và vị thuốc mát lành của Vua Chúa

Biết nhà vua thường bày tiệc rượu tiếp đón sứ giả, chiêu đãi cận thần, dễ sinh hỏa nhiệt nên lão hiến kế dùng bột này. Vua Trần nghe xong nhất mực hài lòng, ban thưởng hậu hĩnh cho lão ông. Từ đây, bột hoàng thanh trở thành sản vật tiến vua nức tiếng, vừa là món ngon chốn cung đình lại vừa là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho sức khỏe đế vương.

Xem thêm: Thường xuyên rượu bia tiếp khách, đấng mày râu cần sẵn bảo bối này

“Dược sĩ Xanh” tình cờ phát hiện loài mới

Tình cờ phát hiện loài mới nhờ “say rượu”

“Dược sĩ Xanh” – biệt danh của ông Hoàng Tùng – người có gần 30 năm nghiên cứu chuyên sâu về thực vật, dược liệu. Ông luôn đi đầu trong việc tìm tòi thảo dược mới, quý hiếm, tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trước đó, một số tác giả đã nghiên cứu về thảo dược quý trong sách Đỏ Việt Nam và đặt tên cây là nần nghệ. Nhận thấy đây là loài có giá trị lớn cho cộng đồng nhưng vẫn chỉ dừng lại trên lý thuyết, năm 2010 ông Tùng đặt tên cho cây là “nần vàng”. Từ đây, cây được nhiều người biết đến và mở ra bước đột phá trong hỗ trợ điều trị mỡ máu an toàn, hiệu quả từ thảo dược.

Năm 2014, sản phẩm được cải tiến với tên gọi Hamomax, được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương (2015). Đến tận 2017, cây thuốc này mới được đưa vào “Dược Điển Việt Nam 5” và ghi nhận công dụng. 

Dược sỹ Hoàng Tùng đặt tên cho thảo dược Nần vàng
Dược sỹ Hoàng Tùng đặt tên cho thảo dược Nần vàng

Giống như loài Sao la – linh vật biểu tượng của SEA Games 31, câu chuyện dược sĩ Tùng phát hiện ra cây hoàng thanh tại Việt Nam cũng tình cờ và đầy bất ngờ thú vị. Năm 2019, trong chuyến công tác Nam Định, ông Tùng vô tình thưởng thức “cốc bột giải rượu” đặc biệt. Vừa phút trước còn rệu rã do say “nôn mật xanh mật vàng” mà chỉ mươi phút sau ông thấy bớt đau đầu, người dễ chịu và hết háo nước. 

Sửng sốt với khả năng giải rượu nhanh chóng, hỏi ra là bột hoàng thanh – cái tên rất lạ mà ông chưa từng nghe đến. Theo người pha bột: “từ thời các cụ đã trồng hoàng thanh lấy củ, làm bột. Cả nhà dùng quanh năm để thanh nhiệt, giải rượu, chữa táo bón rất hiệu nghiệm”. 

Cây hoàng thanh
Cây hoàng thanh

Xem thêm:  Bột hoàng thanh – bảo bối giải rượu cứu gia đình tôi khỏi bờ vực tan vỡ

Trực tiếp trải nghiệm tính công hiệu của bột hoàng thanh nên ông Tùng quyết tâm tìm hiểu thứ bột kỳ diệu. Hỏi han quanh vùng, ông được dân chúng kể về giai thoại bột hoàng thanh dùng tiến vua, trở thành món ngon cung đình và bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho vua, chúa. 

Giải thích về tên gọi, ông cho rằng “hoàng” là hoàng gia, hoàng tộc. “Thanh” là thanh nhiệt, giải độc. Dân gian gọi “hoàng thanh” với ngụ ý là bột của vua chúa, có công dụng thanh nhiệt, giải độc.

Lật tung “thế giới” tìm cây hoàng thanh 

Qua nhiều thế hệ, bột hoàng thanh được công nhận đa công dụng, cực bổ và rất quý. Đặc biệt, khả năng thanh nhiệt, giải rượu đứng đầu các loại thực vật, dược liệu. Nhưng “trồng cây này khó. Nếu đất kém màu mỡ thì cả năm không có củ. Hết vụ không xử lý đất đúng kỹ thuật thì vụ sau không cho củ” nghệ nhân trồng cây chia sẻ. Cũng vì thế hoàng thanh được trồng rất ít, quy mô nhỏ ở một số xã tại Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng…. 

Dân chúng cho rằng hoàng thanh cùng họ với dong, riềng; nhưng quan sát cây cao từ 1 – 3m, lá đơn, mọc cách thành 2 hàng; hoa mọc từ thân rễ sát đất, nên ông Tùng nhận định là họ gừng (Zingiberaceae) và thuộc chi Zingiber. 

Hoa của cây hoàng thanh
Hoa của cây hoàng thanh

Dược sĩ Tùng tiếp tục tìm tài liệu tại các thư viện, nghiên cứu kỹ cuốn “Thực vật chí Việt Nam” dày hàng ngàn trang cũng không có mô tả nào về cây. Kết luận, tại Việt Nam loài này chưa có trong tài liệu chính thống, chưa được biết đến và công nhận.

Sách "Thực vật chí Việt Nam"
Sách “Thực vật chí Việt Nam”

Song song với việc tìm tài liệu xác định giống loài, giám định bột tại Viện dinh dưỡng Quốc Gia cho kết quả đáng kinh ngạc. Bột hoàng thanh giàu khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin A, B, E… cao vượt trội, gấp nhiều lần các loại bột thông thường. Chính sự quý hiếm và kỳ bí về cây đã thôi thúc dược sỹ Tùng tiếp tục đi tìm lời giải đáp. 

Sau những tháng năm miệt mài, ông Tùng đã tìm thấy một số mô tả sơ bộ về hoàng thanh lưu tại Đại học Vinh. Đồng thời ông tìm ra một số dấu mốc khoa học quan trọng là: Năm 1866 – 1868 cây được phát hiện là loài mới tại Việt Nam ở tọa độ ở 14° 54′ 27” Bắc, 105° 52′ 1” Đông trong một chuyến thám hiểm. Đặc biệt, tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pháp (Paris) đã lưu mẫu tiêu bản về cây. Năm 1907, nhà thực vật học lỗi lạc người Pháp François Gagnepain đã có những ghi chép đầu tiên về hoàng thanh.

mẫu tiêu bản hoa hoàng thanh
mẫu tiêu bản hoa hoàng thanh

Soi vào giai thoại và dấu mốc của các nhà khoa học cho thấy bột hoàng thanh, cây hoàng thanh đã có ở nước ta gần ngàn năm về trước. Vua chúa, quần chúng dân gian đã kiểm nghiệm về tác dụng. Nhưng phải tới tận 2019, khi Dược sĩ Hoàng Tùng phát hiện tại vùng Nam Định, cây mới được biết đến. Năm  2022, Viện dinh dưỡng Quốc gia kiểm nghiệm công nhận các thành phần dinh dưỡng, vi lượng. Cũng trong năm 2022 chính thức Viện dược liệu Quốc gia giám định mẫu định danh do dược sĩ Hoàng Tùng cung cấp, trùng khớp với các mẫu đã được các nhà khoa học và dược sĩ nghiên cứu nhiều năm trước đó. 

Vậy hoàng thanh là loài gì? Đặc điểm ra sao? Dược sỹ Xanh sẽ bật mí ngay trong kỳ tiếp theo, mời các bạn cùng đón đọc. 

Đưa bột hoàng thanh chuẩn hóa tới người dùng Việt

Trăn trở khôi phục lại sản vật quý tiến vua và đưa bột hoàng thanh đến với mọi gia đình Việt của Dược sĩ Hoàng Tùng cuối cùng cũng thành hiện thực. Công ty Cổ phần Phát triển Thảo Dược Việt Nam phối hợp cùng chuyên gian, nghệ nhân dân gian đã quy hoạch vùng trồng, chuẩn hóa cây hoàng thanh và thu được thành phẩm “Hoàng Thanh Tiến Vua” chuẩn Organic, nguyên chất 100%.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bột Hoàng Thanh Tiến Vua
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bột Hoàng Thanh Tiến Vua

Bột hoàng thanh có thành phần dinh dưỡng đa dạng, cao vượt trội, tác dụng nhanh, được dân gian dùng:

  • Giảm nôn mửa, mệt mỏi, khô khát do rượu bia.
  • Giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
  • Làm sáng da, giảm mụn và đẹp da.
  • Thanh nhiệt, mát gan, giảm nhiệt miệng.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất, giảm mệt mỏi.

Sản phẩm bột Hoàng Thanh Tiến Vua giữ nguyên được công dụng của bột hoàng thanh dân gian, thơm ngon và được đóng gói rất tiện dụng. Có thể pha bột với nước để uống, nấu thành chè, cháo, bột, hoặc thêm vào các món súp đều rất tốt, thơm ngon và dễ ăn.

Chứng nhận ISO 22000:2018
Chứng nhận ISO 22000:2018

Hoàng Thanh Tiến Vua sử dụng dễ dàng, an toàn tuyệt đối. Sản phẩm được sản xuất tại Hợp tác xã Dược Liệu Lương Sơn, trực thuộc Công ty Cổ phần Dược Khoa – cơ sở đạt chứng nhận ISO 22000:2018.

Hoàng Thanh Tiến Vua là sản phẩm tốt cho mọi thành viên trong gia đình
Hoàng Thanh Tiến Vua là sản phẩm tốt cho mọi thành viên trong gia đình

Một ly Hoàng Thanh Tiến Vua mỗi ngày là thức uống vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Loài mới – cây hoàng thanh và giá trị dinh dưỡng, tác dụng với sức khỏe của bột hoàng thanh, được Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, kênh VTC6, chương trình Cẩm Nang Sức Khỏe lựa chọn để đưa tin đến với đông đảo công chúng hơn. Cũng trong chương trình. Nhận định về bột hoàng thanh, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) chia sẻ rằng: “Không những giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà quan trọng nhất là bột chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên tác dụng rất tốt để tăng cường sức đề kháng, giúp ăn ngon miệng, phòng ngừa bệnh xương khớp, táo bón, thanh nhiệt, giải độc”.

Không những vậy, chuyên gia Lê Thị Hải còn ấn tượng với bột hoàng thanh do hàm lượng dưỡng chất và nguyên tố vi lượng trong bột rất cao. Đặc biệt hàm lượng vitamin E cao nên chị em phụ nữ sử dụng sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả làm sáng da, giúp da khỏe khoắn, sạch mụn.

Xem thêm: Bí kíp “tiêu diệt” mụn chỉ trong 1 tuần của nàng 27 tuổi 

Một thước phim chân thực về những vấn đề mà các gia đình hầu hết đều gặp phải. Xem ngay để hiểu hết những lo toan của mẹ để cùng sẻ chia và tìm ra giải pháp tốt nhất cho sức khỏe cả gia đình.

Khách hàng nói gì về bột Hoàng Thanh Tiến Vua?

Con gái chị Cúc Lê, Sài Gòn

Bước vào năm học lớp 8 con gái chị Cúc nổi rất nhiều mụn trứng cá. Mụn càng lúc càng dày đặc, chưa hết nốt thâm này đã xuất hiện nốt mụn khác. Từ đó, con gái chị thu mình lại, rất ngại gặp gỡ mọi người. Chỉ sau 2 tuần sử dụng con gái chị đã đỡ mụn tới 60%. Sau một tháng đã sạch mụn hoàn toàn, da hết thâm và trắng sáng hơn hẳn. Cũng từ đó con thoát khỏi cảm giác tự ti và tập trung hơn cho việc học hành

Anh Smon Kon, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lắk

Anh Smon Kon cực kỳ vui sướng và bất ngờ với khả năng thanh nhiệt, giảm nhiệt miệng của bột hoàng thanh. Chuyện là anh bị nhiệt miệng, vào ngày 1/9 khoảng gần 4h chiều anh lần đầu tiên uống 1 cốc bột hoàng thanh. Và đến trưa ngày 2/9, anh đã đỡ rất nhiều, gần như khỏi hẳn. Đây là điều thần kỳ mà chưa sản phẩm nào trước đó anh từng dùng làm được.

Bé Trần Phong, lớp 2, tỉnh Đăk Lắk

Phong bị mụn ngứa từ bé, bị bẩm sinh. Khắp tay, chân, người của Phong đều nổi nhiều mụn ngứa, con gãi “bung bét” và để lại rất nhiều sẹo. Mẹ con nói, có lúc nhìn con “như báo đốm”. Bé dùng bột Hoàng Thanh Tiến Vua khoảng 14, 15 lần thì mụn mới đã không mọc lên nữa. Bé cũng không còn ngứa gãi thường xuyên. Mụn cũ thì liền sẹo, không còn lở loét. Các vết thâm mụn cũng mờ dần giúp con thoải mái học hỏi, vui đùa.

Chị Hoa, 35 tuổi, Long Biên – Hà Nội

Trước đây chị Hoa nổi mụn gần như toàn thân. Mặt, lưng, tay rồi thường xuyên bị nhiệt miệng. Sau 2 tháng dùng Hoàng Thanh Tiến Vua tình trạng của chị cải thiện rất nhiều. Đặc biệt, chị cho con gái bị táo bón nặng dùng Hoàng Thanh Tiến Vua cũng cải thiện rất tốt.

Chị Nguyễn Thanh Dung, 32 tuổi (192 Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội)

Lười ăn rau, bị táo bón, khó đi vệ sinh là tình trạng gần như bé nào cũng gặp phải. Nhiều mẹ thậm chí stress cực độ vì không tìm ra giải pháp hiệu quả giúp con khắc phục tình trạng. Thật may, chị Thanh Dung đã tìm thấy bột hoàng thanh. Sử dụng cho con chỉ khoảng 3 lần bé đã đi vệ sinh dễ dàng hơn. Hết táo bón con cũng ăn ngon miệng và tăng cân đều đặn hơn.

Anh Trần Bình, 30 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội)

Anh Bình là nhân viên kinh doanh ô tô. Công việc của anh thường xuyên phải giao tiếp và đôi khi không tránh khỏi việc uống rượu bia. Thật may mắn, anh Bình được bạn bè giới thiệu sản phẩm bột hoàng thanh. Từ ngày có hoàng thanh, sau cơn say anh không thấy người mệt mỏi mà vẫn đủ sức khỏe và tỉnh táo để hoàn thành công việc.

Hoàng Thanh Tiến Vua đã và vẫn đang nhận về hàng ngàn phản hồi tích cực từ phía những khách hàng đã sử dụng sản phẩm.

Feedback khách hàng
Sản phẩm thích hợp dùng cho tất cả các thành viên nên được nhiều gia đình Việt đón nhận.
Feedback công dụng của Hoàng Thanh Tiến Vua
Với những lời nhận xét chân thành, Hoàng Thanh Tiến Vua coi đó là động lực để tiếp tục hoàn thiện dịch vụ và tiếp tục nghiên cứu ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng.

Báo chí nói về bột hoàng thanh

VNE
Báo VNExpress
Thương hiệu và công luận
Thương hiệu và công luận
Báo Người Hà Nội
Báo Người Hà Nội
Báo Phụ nữ HCM
Báo Phụ nữ HCM