Tái xuất sau hơn 800 năm, bột tiến vua lập tức gây sốt vì quý hiếm hơn cả tứ đại danh dược

Tác giả:
Hoàng Thanh
Ngày đăng:
07/10/22
Số lượt xem:
258

Theo truyền thuyết, bột hoàng thanh được một ông lão dâng lên Vua Trần khi nhà Vua đi qua lộ Diễn Châu (Nghệ An). Kể từ khi vương triều nhà Trần lụi tàn, bột tiến vua này đã không còn được biết đến cho tới tận ngày nay.

Việt Nam nằm ở xứ nhiệt đới nên có sự phong phú về thảm thực vật. Cũng vì thế chúng ta chưa thể khám phá hết các loại thực vật tốt cho sức khỏe. Cũng có những loài vật mà tổ tiên chúng ta đã biết đến và sử dụng. Nhưng cho tới ngày nay, nhiều người chỉ được nghe đến chúng trong truyền thuyết do đã biến mất hoàn toàn. Một số loài có thể vẫn còn tồn tại nhưng với số lượng rất ít, chỉ có tại một vùng quê nào đó mà không được phổ biến rộng rãi.

Bột hoàng thanh là sản vật quý hiếm, nổi tiếng vùng Nam Định
Bột hoàng thanh là sản vật quý hiếm, nổi tiếng vùng Nam Định

Bột hoàng thanh cũng như vậy. Kể từ sau khi vương triều nhà Trần sụp đổ, mãi vài năm gần đây các nhà khoa học mới tìm ra và dành nhiều sự quan tâm tới chúng.

Được biết, trước năm 2021 số lượng cây hoàng thanh ở nước ta tương đối ít. Chỉ còn một vài bụi cây nhỏ lẻ, trong một số hộ gia đình tại xã Hải Hậu, Nam Định. Khi đó, giống nhiều loại thực vật có quy mô nhỏ lẻ khác, cây hoàng thanh cũng đứng trước nguy cơ biến sớm mất hoàn toàn, dù bột từ củ hoàng thanh được đánh giá là quý hiếm hơn cả “sâm, nhung, quế, phụ” – tứ đại danh dược xưa nay. Bởi các dược liệu kể trên chỉ được dùng làm thuốc mà rất khó chế biến thành món ăn ngon. Chúng cũng không thể sử dụng thường xuyên bởi sẽ gây ra phản tác dụng, hại tới cơ thể. Bột hoàng thanh lại khác, dưới thời nhà Trần bột hoàng thanh được thêm vào tất cả các món ăn hoàng cung. Từ món chính, tới các món phụ như chè, bánh…. vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại giải quyết được các vấn đề về sức khỏe như: nhiễm độc, nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, say rượu…

Bảng phân tích thành phần dinh dưỡng có trong bột hoàng thanh
Bảng phân tích thành phần dinh dưỡng có trong bột hoàng thanh

Xem thêm: Tác dụng thần kỳ của loài thực vật mới được phát hiện thuộc họ Zingiberaceae

Năm 1866 – 1868 bột hoàng thanh được tìm thấy ở tọa độ 14° 54′ 27” Bắc, 105° 52′ 1” Đông, và được ghi nhận là loài mới tại Việt Nam. Đặc biệt, tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pháp (Paris) đã lưu mẫu tiêu bản về cây. Năm 1907, nhà thực vật học lỗi lạc người Pháp François Gagnepain đã có những ghi chép đầu tiên về hoàng thanh.

Tại Việt Nam, các tài liệu chính thống như Thực Vật Chí Việt Nam không hề có ghi chép gì về hoàng thanh. Chỉ có một số ghi chép sơ bộ tại đại học Vinh – Nghệ An. Điều này cho thấy hoàng thanh là loài thực vật mới tại nước ta.
Theo dược sĩ Hoàng Tùng, hoàng thanh thuộc họ gừng và thuộc chi Zingiber. Cây ưa bóng râm, trưởng thành tốt chỗ đất giàu dinh dưỡng, có hoa mọc sát đất. Củ của cây ăn rất sâu dưới lòng đất (từ 30 – 100cm). Phải mất từ 1 – 3 năm cây hoàng thanh mới cho củ. Khoảng 10 – 15 cân củ mới cho ra 1kg bột hoàng thanh.

Theo phân tích tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, bột hoàng thanh chứa tới 20 vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đó là vitamin A, vitamin nhóm B, sắt, canxi, selen…. tốt cho cả đàn ông, phụ nữ, người già, trẻ nhỏ từ 2 tuổi. Người phát hiện ra bột hoàng thanh chính là ông Hoàng Tùng vào năm 2019. Sau khi tìm hiểu rất nhiều tài liệu, ông tôn trọng cái tên dân gian “hoàng thanh” và giải thích cái tên này mang ngụ ý là bột thanh nhiệt, giải độc của hoàng gia, hoàng tộc.

Ông Tùng kể lại lần đầu tiên được trải nghiệm công dụng của bột hoàng thanh

Ấn tượng cực mạnh với bột hoàng thanh, ông Tùng dành nhiều thời gian nghiên cứu về chúng. Tuy vậy, ông nhận thấy số lượng cây cực ít, số lượng bột vì thế càng khan hiếm hơn. Bột hoàng thanh được coi là đặc sản số 1 tại Nam Định, bởi chính tại vùng đất này bột còn không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng. Chính vì thế, chúng không được bán ra thị trường rộng lớn và ngày càng ít người biết đến chúng.

Thêm vào đó, quá trình chăm sóc, thu củ và chế biến bột hoàng thanh rất công phu. Năm 2021, công ty Cổ phần Phát triển Thảo Dược Việt Nam đã phối hợp với dược sĩ Hoàng Tùng chuẩn hóa giống, quy hoạch vùng trồng và điều chế thành công bột Hoàng Thanh Tiến Vua 100% bột hoàng thanh nguyên chất, hoàn toàn organic. Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Chứng nhận an toàn vi sinh, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Bột dinh dưỡng quý giá Hoàng Thanh Tiến Vua
Bột dinh dưỡng quý giá Hoàng Thanh Tiến Vua

Cũng từ đó, bột hoàng thanh được hồi sinh và được giới thiệu rộng rãi tới công chúng cả nước. Từ nay, không chỉ người dân vùng Nam Định mới biết đến và được sử dụng bột hoàng thanh mà tất cả mọi người tại Việt Nam đều có cơ hội thừa hưởng giá trị từ bột.

Từ khi bột hoàng thanh được “hồi sinh” bởi các nhà khoa học, bột được công chúng đón nhận bởi Hoàng Thanh Tiến Vua nhanh chóng khẳng định được hiệu quả giải quyết vấn đề và chất lượng tốt.

Dưới đây là một số video do chính người dùng phản hồi lại cho công ty. Mời quý vị bớt chút thời gian cùng theo dõi.

Xem ngay combo hấp dẫn trong tháng 10 này tại đây

Hãy liên hệ tới hotline 0919394000 nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về sản phẩm bột tiến vua “Hoàng Thanh Tiến Vua” nhé. Chắc chắn, bột hoàng thanh sẽ vô cùng hữu ích và trở thành thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.